วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

Forward Mail Form Rattapol Nava


๙ คำทำนาย

สำหรับอนาคตอัน

ใกล้ๆ นี้๙ สิ่งที่จะสูญพันธํไปในช่วงชีวิตของเรา

๑. สำนักงานไปรษณีย์โทรเลข งานจดหมาย งานโทรเลข และงานอื่นๆ จะถูกแทนที่ด้วย อีเมล์ Fed Ex และ UPS ซึ่งค่าใช้จ่ายน้อยกว่าซึ่งจะทำให้สำนักงานไปรษณีย์โทรเลขไม่มีทางอยู่รอดได้ในระยะยาว

๒. เช็ค อังกฤษได้วางแผนที่จะเลิกใช้เช็คภายในปี พ.ศ.๒๕๖๑ เพราะมันทำให้ระบบการเงินมีค่าใช้จ่ายนับเป็นล้านๆ ดอลลาร์ต่อปีในการดำเนินการ บัตรพลาสติคและการสั่งจ่ายออนไลน์จะเข้ามาแทนที่

๓. หนังสือพิมพ์ เยาวชนรุ่นหลังๆ ไม่อ่านหนังสือพิมพ์กระดาษกันแล้ว พวกเขาอ่านมันทางออนไลน์ ความรุ่งโรจน์ของอุปกรณ์อินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่ และอีรีดเดอร์ทำให้หนังสือพิมพ์และวารสารสิ่งพิมพ์กลายเป็นสิ่งประหลาด พวกเขาใช้ Apple Amazon และโทรศัพท์มือถือในการใช้บริการเหล่านี้แทน

๔. หนังสือ คุณอาจพูดว่าคุณจะไม่เลิกอ่านหนังสือกระดาษ ผมก็พูดอย่างเดียวกันกับการดาวน์โหลดเพลงต่างๆ จาก iTunes ผมต้องการ CD เป็นแผ่น แต่ผมก็เปลี่ยนใจอย่างรวดเร็วเมื่อราคามันต่างกันเท่าตัว สิ่งเดียวกันจะเกิดขึ้นกับหนังสือกระดาษ คุณสามารถเลือกร้านหนังสือออนไลน์ได้หรือแม้แต่จะอ่านบทนำก่อนจะซื้อก็ได้ และได้ราคาถูกมากกว่าครึ่งของหนังสือจริง คุณจะพบว่าคุณจะเข้าไปอยู่ในเรื่องที่อ่านและลืมไปว่ากำลังอ่านจากเครื่องอ่านอิเล็คทรอนิคส์แทนที่จะอ่านจากหนังสือกระดาษจริง

๕. โทรศัพท์บ้านที่มีสาย ถ้าหากคุณไม่มีครอบครัวที่ใหญ่มากและใช้โทรท้องถิ่นบ่อยๆ คุณไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้มันอีกต่อไปแล้ว คนส่วนใหญ่ยังคงมีไว้เพราะว่ามันเคยมีอยู่แล้ว แต่คุณจะต้องจ่ายเป็นสองเท่าสำหรับบริการพิเศษดังกล่าว บริษัทโทรศัพท์มือถือจะให้คุณได้โทรฟรีอยู่แล้วสำหรับบริการนี้

๖. เพลง นี่เป็นเรื่องที่แสนเศร้าที่สุดสำหรับการเปลี่ยนแปลง อุตสาหกรรมเพลงกำลังจะตายลงอย่างช้าๆ ไม่ใช่เพราะการดาวน์โหลดที่ผิดกฏหมาย แต่เป็นเพราะการขาดนวัตกรรมของเพลงใหม่ๆ ที่จะให้โอกาสต่อผู้ที่อยากจะฟังเพลง ความโลภและการคอร์รัปชั่นคือตัวปัญหา บริษัทอัดเสียงและเครือข่ายวิทยุกำลังทำลายตัวเองลง มากกว่า40% ของเพลงที่ขายกันอยู่ในปัจจุบันเป็น รายการในแคตาล็อค หมายความว่าเป็นเพลงเก่าๆ ที่เป็นที่คุ้นเคยกันอยู่แล้ว คนอายุมากกว่าสร้างศิลปิน เป็นเช่นเดียวกันกับวงคอนเสิร์ต ต้องการรู้เรื่องเพิ่มเติมให้อ่านได้จากหนังสือ "Appetite for Self-Destruction"โดย Steve Knopper ก่อนที่เพลงจะตายไป

๗. ทีวี รายได้จากโครงข่ายจะลดน้อยลงเป็นอย่างมาก นี่ไม่ใช่เพราะเหตุผลทางเศรษฐศาสตร์ ผู้คนจะดูทีวีและภาพยนตร์จากคอมพิวเตอร์ของพวกเขา และพวกเขาจะเล่นเกมส์ต่างๆ พร้อมกับการทำอย่างอื่นอีกมากมายแทนที่การที่เคยมานั่งแต่ดูทีวี รายการแสดงไพร์มไทม์จะลดลงอย่างมากมายมากกว่าตัวหารร่วมที่น้อยที่สุด อัตราการเติบโตของเคเบิลจะสูงขึ้นราวกับจรวด และมีโฆษณาทุกๆ 4 นาที และ 30 วินาที มันเป็นเวลาที่บริษัทเคเบิลจะหลุดพ้นจากความทุกข์ยาก เป็นเวลาที่จะให้ผู้ใช้บริการเป็นผู้เลือกสิ่งที่พวกเขาอยากจะดูทางออนไลน์ด้วยตนเอง

๘. สิ่งต่างๆ ที่คุณเป็นเจ้าของ เราเป็นเจ้าของสิ่งต่างๆ มากมายที่เราใช้ในชีวิตประจำวันของพวกเรา แต่เราอาจจะไม่ได้เป็นเจ้าของมันอีกแล้วในอนาคต พวกมันจะเก็บไว้อยู่ใน “ระบบ Cloud” ปัจจุบันเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณมีเนื้อที่เก็บรูปภาพต่างๆ เพลงต่างๆ ภาพยนตร์ต่างๆ และเอกสารต่างๆ ของคุณ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ของคุณอยู่ในแผ่น CDหรือ DVD และคุณสามารถติดตั้งมันใหม่ได้ถ้าจำเป็น แต่สิ่งต่างๆ เหล่านั้นทั้งหมดกำลังเปลี่ยน Apple, Microsoft และ Google ทั้งหมดกำลังจะทำบริการระบบ "cloud services" ล่าสุดแล้วเสร็จ นั่นหมายความว่าเมื่อคุณเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ตจะถูกติดตั้งเข้ากับระบบปฏิบัติการ ดังนั้น Windows, Google และ Mac OS จะถูกมัดรวมกันเข้ากับอินเตอร์เน็ต เมื่อคุณคลิกไอคอน มันจะเปิดอะไรบางอย่างใน Internet cloudถ้าคุณบันทึกบางอย่าง มันก็จะถูกบันทึกไว้ใน Cloud คุณอาจจะจ่ายค่าสมาชิกเป็นรายเดือนให้กับ cloud provider ในโลกเสมือนจริงนี้ คุณสามารถหาเพลงหรือหนังสือของคุณ หรืออะไรก็ได้ที่เป็นของคุณจาก laptop หรืออุปกรณ์มือถือ นั้นเป็นข่าวดี แต่ คุณจะไม่ได้เป็นเจ้าของที่แท้จริง มันสามารถหายไปได้ในพริบตา

๙. ความเป็นส่วนตัว ถ้าจะมีแนวคิดที่เราอาลัยอาวรณ์เมื่อมองย้อนกลับไปในอดีต มันคือ ความเป็นส่วนตัวมันก็จะหายไปด้วย ที่จริงมันได้สูญหายไปเป็นเวลานานแล้ว มีกล้องต่างๆ ติดอยู่ทุกถนน ทุกๆ ตึก และแม้แต่อยู่ในคอมพิวเตอร์หรือมือถือของคุณ แต่คุณสามารถแน่ใจได้ว่าตลอดเวลายี่สิบสี่ชั่วโมงเจ็ดวัน พวกเขา จะรูว่าคุณเป็นใครและอยู่ที่ใด โดยดูได้จากตำแหน่งของ GPS และ Google Street View เมื่อคุณซื้อของ นิสัยของคุณจะถูกบันทึกลงใน zillion profiles และโฆษณษที่คุณจะได้รับจะถูกเปลี่ยนให้สะท้อนต้องตามอุปนิสัยของคุณ และ พวกเขาจะพยายามที่จะทำให้คุณซื้อบางสิ่งบางอย่าง ครั้งแล้วครั้งเล่า

สิ่งที่พวกเราจะยังคงเหลืออยู่และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

คือ

ความทรงจำ


ไม่มีความคิดเห็น: